Thủ tục xin cấp số nhà, nhà chưa hoàn công có được cấp số nhà?

Xin cấp số nhà cũng được qui định theo một trình tự thủ tục rõ ràng, bài viết này sẽ thông tin đến bạn đọc về thủ tục cấp số nhà, và với những công trình chưa hoàn công thì có được phép cấp số nhà hay không mời các bạn xem chi tiết dưới đây.

Thủ tục xin cấp số nhà

Việc xin cấp số nhà được quy định trong Điều 20 Quyết định số 20/2012/QĐ-UBND ngày 21 tháng 5 năm 2012 của UBND TP Hồ Chí Minh quy định về quy chế đánh số và gắn biển số nhà trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh:

“Ủy ban nhân dân quận, huyện giải quyết đánh số và cấp Chứng nhận số nhà theo yêu cầu của tổ chức, cá nhân trong các trường hợp sau:

1. Nhà ở, công trình xây dựng hoặc đất chưa xây dựng thuộc khu vực tuy đã thực hiện xong việc đánh số, nhưng chủ sở hữu nhà ở, công trình xây dựng hoặc người sử dụng đất có yêu cầu được cấp số nhà do xây dựng mới; tách – nhập nhà hoặc xây thêm nhà trong cùng khuôn viên.

2. Nhà ở, công trình xây dựng đã có số nhà ổn định, nhưng chủ sở hữu (sử dụng) có yêu cầu được cấp Chứng nhận số nhà để thực hiện các giao dịch có liên quan về nhà ở, công trình xây dựng.

3. Tổ chức, cá nhân có yêu cầu nộp Đơn đăng ký cấp số nhà (kèm các chứng từ có liên quan) gửi Ủy ban nhân dân quận hoặc Ủy ban nhân dân xã, thị trấn để được cấp số nhà mới.”

Để được cấp số nhà bạn cần thực hiện các thủ tục, giấy tờ sau:

–  Nộp đơn đăng ký số nhà tại UBND Quận 12.

– Nộp kèm theo đơn xin cấp số nhà phải có bản sao có chứng thực giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

– Các giấy tờ có liên quan khác.

Nhà chưa hoàn công có được cấp số nhà?

Hoàn công là thủ tục mà bất cứ công trình nhà ở nào cũng phải làm và nếu nhà chưa hoàn công thì chỉ do một trong hai nguyên nhân: chủ nhà không đi làm hoàn công hoặc nhà xây sai phép nên không hoàn công được. Nhiều chủ nhà quan niệm: có nhà để ở là được chứ chẳng buôn bán gì nên xem nhẹ thủ tục hoàn công này. Họ chỉ nhận ra mình “sai quá sai” cho đến khi phát sinh nhu cầu chuyển nhượng căn nhà của mình cho người khác.

Vì thế, cứ xây dựng xong căn nhà, mà không hoàn công (tổ chức lập biên bản nghiệm thu hoàn thành công trình xây dựng) thì không được lập hồ sơ đề nghị cấp giấy chứng nhận sở hữu nhà. Để nhà ở có thể bán, tức đưa vào giao dịch dân sự, thì phải được công nhận tính pháp lý, tức được cấp giấy chứng nhận sở hữu nhà.

Hy vọng với bài viết này các bạn sẽ hiểu rõ hơn về trình tự thủ tục cấp số nhà, cám ơn các bạn đã dành thời gian đọc bài viết, chúc các bạn thành công.