Nông nghiệp Việt nam: Mùa vụ trồng rau ở miền Nam

Nếu bạn từng trồng rau mãi nhưng không lên, trồng cây mãi nhưng không cho ra quả dù đã chăm bón kĩ càng, hệt như đã được hướng dẫn, thì rất có thể bạn đã trồng “trái mùa”, làm cây không sinh trưởng được.

Nông nghiệp Việt nam: Mùa vụ trồng rau ở miền Nam

Rau củ quả cũng như hoa, cũng có lịch trồng để cây sinh trưởng, phát triển tốt? Nếu bạn từng trồng rau mãi nhưng không lên, trồng cây mãi nhưng không cho ra quả dù đã chăm bón kĩ càng, hệt như đã được hướng dẫn, thì rất có thể bạn đã trồng “trái mùa”, làm cây không sinh trưởng được.

Vì thế, để có được vườn rau củ quả ê hề, bội thu suốt cả năm trời, bạn nên nắm rõ lịch này để cả nhà có rau sạch ăn quanh năm suốt tháng luôn nhé.

Lịch trồng các loại rau vào mùa xuân (tháng 1 đến tháng 3) Mùa xuân là thời điểm thích hợp nhất để trồng cây, tuy nhiên vào khoảng thời gian này sẽ có những nơi nắng ấm và lạnh. Nên nếu bạn đang sống ở miền nam ,vào mùa này rất phù hợp cho chúng ta bắt đầu một mùa vụ trồng rau cho gia đình. Miền Bắc lúc này thời tiết đang còn rét nên các chị em nên chọn loại cây ưa bóng râm và mát mẻ. Mùa xuân, chúng ta có thể trồng các loại rau củ sau: bầu, bắp cải, cà chua, cà pháo, cà tím, cải cúc, bí xanh, dưa chuột, bí đỏ, cà chua, mồng tơi, mướp đắng, rau dền, súp lơ…

Lịch trồng các loại rau vào mùa hạ (tháng 4 đến tháng 6 ) Mùa hè là thời điểm thích hợp trồng rau chịu nhiệt, cây họ đậu. Chúng ta nên tưới nước thường xuyên cho cây vì mùa này cây dễ bị mất nước. Mùa hè chúng mình nên trồng các loại rau như rau muống, rau ngót, xà lách, rau gia vị, rau cải.. Ngoài ra bạn có thể chọn các loại rau quả như cà chua, dưa leo, cây họ đậu như đậu hà lan, đậu cô ve; cây rau dền cũng là loại cây thích hợp nhất để trồng vào mùa hè.

Lịch trồng các loại rau vào mùa thu (tháng 7 đến tháng 9) Mùa thu thời tiết dễ chịu hơn, nên cây thời điểm này thích hợp nhất để trồng loại cây ưa bóng râm như su hào, cải ngọt, cải mơ, đậu bắp, đậu đũa, đậu rồng, đậu cove.

Lịch trồng các loại rau vào mùa đông (tháng 10 đến tháng 12) Mùa đông, thời tiết lạnh nên sẽ thích hợp cây hàn đới, nên sẽ phù hợp các loại rau ưa lạnh như củ cải ,bắp cải, xà lách cuốn, cải bẹ mào gà, lơ trắng và xanh, cải bó xôi, đậu Hà Lan, rau mùi, bắp cải, rau diếp cá, cà chua,… Su hào thích hợp trồng vào mùa đông nhất

Dù đã có thời gian trồng từng loại rau, củ, quả cụ thể, để cây phát triển được tốt nhất, bạn nên lưu ý chăm sóc cẩn thận. Cần chú ý để bảo vệ rau củ quả khỏi sương giá, làm cỏ sạch, diệt sâu bọ, côn trùng, tưới nước đủ, đón đủ ánh nắng mặt trời…

Hi vọng bài viết cách chọn đúng lịch trồng rau theo mùa trong năm này sẽ giúp ích cho bạn có một khu vườn xanh tươi mát.