Những điều cần lưu ý khi mua laptop cũ cấu hình mạnh

Khi có nhu cầu về thiết kế đồ họa, chơi các tựa game lớn người ta thường tìm đến nhưng chiếc laptop có cấu hình mạnh. Nhưng để tìm được một chiếc laptop cũ cấu hình mạnh phù hợp hoàn toàn với nhu cầu và tối ưu chi phí thì cần có những điều phải lưu ý.

Bộ vi xử lý

Hầu hết laptop cũ trên thị trường sẽ có bộ vi xử lý là core i3, i5 và rất ít i7. I3 phục vụ cho các tác vụ làm việc cơ bản như làm việc văn phòng, học tập giải trí. Còn những nhu cầu về đồ họa hay game thì chỉ i5 hay i7 mới đáp ứng được, và việc nâng cấp lên i5 hay i7 tốn kếm đến vài triệu đồng. Nếu đã quyết định đầu tư một chiếc laptop cũ cấu hình mạnh thì nên lựa chọn bộ vi xử lý i5 hoặc i7.

RAM

Người dùng có nhu cầu bình thường đã sử dụng RAM 4 hoặc 8G, nếu muốn sử dụng các phần mềm thiết kế thì cần ít nhất là 16G đến 32G. Việc nâng cấp Ram cũng tốn kém như nâng cấp vi xử lý vậy, nên có một sự cân nhắc kỹ lưỡng cho đầu tư RAM.  Tuy nhiên với các phần mềm Photoshop và After Effects có thể sử dụng 32GB trở lên tùy thuộc vào cách bạn đang sử dụng chúng. Lưu ý khi chọn RAM thì băng thông càng cao càng tốt, hãy chọn thông số tối đa mà bo mạch chủ có thể hỗ trợ và không chọn loại có thông số bus vượt quá khả năng hỗ trợ của bo mạch chủ. Đối với máy tính để bàn có thể chọn các loại có thông số bus từ 2400MHz, 2666MHz, 3000MHz, 3200MHz;  với laptop cho thiết kế đồ họa thì cũng tương tự nên ưu tiên các loại bus RAM từ 2400Mhz trở lên khi chọn mua laptop cũ cấu hình mạnh.

Ổ cứng

Hiện tại các dòng laptop đều có xu hướng nâng cấp lên ổ SSD, không những tốc độ truy xuất thông tin nhanh ,mà còn cho phép chạy mượt mà các ứng dụng lớn.

Card đồ họa

Nên chọn những lại card đồ họa có độ tương thích và hỗ trợ tốt hơn từ các nhà cung cấp phần mềm thiết kế đồ họa. Nếu bạn đang cần tìm máy tính để sử dụng các phần mềm 3Dsmax, Vray, Sketchup, Lumion cho nhu cầu đồ họa 3d hoặc render, làm phim thì càng chú trọng vào card đồ họa chuyên nghiệp như Nvidia Quadro.

Thông số đề xuất cho cấu hình laptop cấu hình mạnh

  • CPU – có bộ xử lý tối thiểu là Intel Core i5 hoặc i7 nếu chủ yếu sử dụng các phần mềm Adobe
  • Bo mạch chủ – có bo mạch chủ hỗ trợ 32GB RAM hoặc càng cao càng tốt
  • GPU – bạn cần một GPU / Card đồ họa mạnh mẽ,
  • Ram – dung lượng  từ 16GB-32GB
  • Ổ đĩa – có ổ SSD cho Ứng dụng và hệ điều hành, có ổ cứng khác dung lượng từ 1TB-2TB để lưu trữ dữ liệu.
  • Nguồn cấp điện – nên chọn nguồn công suất 600w trở lên
  • Màn hình – cố gắng chọn những loại màn hình có độ chính xác màu sắc cao.

Vừa rồi là những gợi ý cho bạn nếu bạn đang tìm kiếm một chiếc laptop cũ cấu hình mạnh cho nhu cầu thiết kế đồ họa, tùy vào ứng dụng đang sử dụng bạn có thể chọn chiếc laptop phù hợp cho mình.