Nhà thầu xây dựng là gì? công việc của nhà thầu xây dựng

Chắc các bạn đã từng 1 lần nghe qua về nhà thầu xây dựng, tuy nhiên có thể nghe chung chung và không biết rõ nhà thầu xây dựng là gì? và làm những công việc gì nên  trong bài viết này sẽ giới thiệu chi tiết để các bạn nắm rõ nhé.

Nhà thầu xây dựng là gì? 

Nhà thầu xây dựng là đơn vị, tổ chức có đầy đủ năng lực, chức năng xây dựng. Từ đó kết được hợp đồng với chủ đầu tư, nhận thầu một loại công việc hoặc toàn bộ công việc của dự án công trình.

Nhà thầu xây dựng có 2 loại:

  1. Nhà thầu chính: Là đơn vị thiết kế, thi công xây dựng, ký hợp đồng trực tiếp với CĐT
  2. Nhà thầu phụ

Một công ty chuyên xây dựng phải có đầy đủ pháp lý, chức năng liên quan tới nghành thực hiện và được Nhà nước cấp phép

  • Chứng chỉ hành nghề có liên quan
  • Đăng ký kinh doanh thành lập doanh nghiệp
  • Đội ngũ kỹ sư, kiến trúc sư, giám sát thi công, chỉ huy công trường
  • Đội ngũ thợ lành nghề, có kinh nghiệm xây dựng lâu năm

Công việc của nhà thầu xây dựng

Ký hợp đồng

Một nhà thầu xây dựng tìm kiếm, mời thầu và lên kế hoạch cần thiết cho các nhà thầu phụ để hoàn thành dự án. Chủ nhà mới hoặc chủ doanh nghiệp ký hợp đồng với nhà thầu xây dựng và nhà thầu xây dựng ký hợp đồng với nhà thầu phụ và nhà cung cấp. Nhà thầu thường chi trả từ 10 đến 15% cho tổng chi phí dự án của dịch vụ này. Ví dụ, nếu nhà thầu giám sát dự án trị giá 1 triệu đô la, điều đó có nghĩa là phí họ phải chịu là từ 100.000 đến 150.000 đô la.

Tương tác với khách hàng

Chủ nhà hoặc chủ doanh nghiệp có tiềm năng thường tham vấn với hai hoặc ba nhà thầu và yêu cầu giá từ mỗi bên. Một nhà thầu lớn có thể có bộ phận đấu thầu phân tích dự án và nộp hồ sơ dự thầu. Các nhà thầu nhỏ thường tự đặt giá thầu cho mình. Nếu được chọn, các nhà thầu xây dựng sẽ xử lý mọi việc từ việc xin giấy phép, gặp Hiệp hội chủ nhà hoặc HOAs để đặt nguyên vật liệu, lên kế hoạch kiểm tra mã và giám sát công trình xây dựng.

Công ty thầu xây dựng

Một công ty thầu có thể độc lập, tự làm chủ hoặc là công ty lớn với đội ngũ ban giám đốc, giám sát, quản lý trang web, quản lý dự án và nhân viên văn phòng. Quy mô và phạm vi của doanh nghiệp nhà thầu thường có liên quan với nhu cầu phát triển nhà ở và kinh doanh tại nơi nhà thầu cư ngụ. Ở những khu vực nông thôn nhỏ, một nhà thầu có thể thuê một số thợ mộc khung và thầu phụ với các nhà thầu đặc biệt để cung cấp các dịch vụ xây dựng khác như khai quật, lợp, điện và sàn. Không có tiêu chuẩn tổ chức nào được lập ra cho các công ty thầu.

Trên đây là tổng hợp tất cả những thông tin về nhà thầu xây dựng, cũng như những việc mà một nhà thầu xây dựng cần phải làm, hy vọng sẽ đem lại thông tin hữu ích cho các bạn, chúc các bạn thành công.