Nguyên nhân chiến tranh thương mại Mỹ Trung thực sự là gì?

Chiến tranh thương mại Mỹ Trung ngày càng leo thang căng thẳng, gây nên ảnh hưởng không nhỏ tới tình hình kinh tế của thế giới. Vậy nguyên nhân chiến tranh thương mại Mỹ Trung là gì, liệu rằng bạn đã biết?

Nguyên nhân chiến tranh thương mại Mỹ Trung thực sự là gì?

Nguyên nhân chiến tranh thương mại Mỹ Trung – nguyên nhân sâu xa

Nếu nhắc đến nguyên nhân chiến tranh thương mại Mỹ Trung, không thể nào không kể đến nguyên nhân sâu xa. Cuộc chiến này diễn ra chính là do mâu thuẫn không thể dung hòa giữa hai cường quốc lớn nhất thế giới về kinh tế hiện nay là Mỹ và Trung Quốc. Theo một kết quả dự báo, thì đến thời điểm năm 2030, GDP về danh nghĩa của Trung Quốc sẽ hoàn toàn vượt Mỹ. Tuy nhiên hiện nay, nếu dựa vào sức mua tương đương (PPP) thì GDP của Trung Quốc cũng đã đủ sức để vượt Mỹ rồi.

Trong những năm trở lại đây, sự cạnh tranh của Mỹ và Trung Quốc trở nên gay gắt hơn bao giờ hết. Bởi sức mạnh của Mỹ ngày càng có dấu hiệu suy giảm, trong khi đó Trung Quốc lại đang bộc lộ rõ tham vọng của mình, đó là vượt qua Mỹ để trở thành thống lĩnh chính trị thế giới.

Nguyên nhân chiến tranh thương mại Mỹ Trung – nguyên nhân cụ thể

Để hiểu rõ hơn về nguyên nhân chiến tranh thương mại Mỹ Trung, chúng ta cần phải nắm được nguyên nhân cụ thể. Vậy nguyên nhân cụ thể của cuộc chiến tranh này là gì?

– Chính sách bảo hộ của Tổng thống Trump: Đây được xem là nguyên nhân khiến chiến tranh thương mại Mỹ Trung diễn ra. Lý do là vì ông Trump ngay sau khi lên nắm quyền đã xây dựng một chính sách bảo hộ mậu dịch đảm bảo quyền lợi cho nước Mỹ. Đồng thời một số hiệp định thương mại đã ký kết hoặc đã có hiệu lực, ông Trump cũng yêu cầu đàm phám lại hoặc là rút khỏi.

– Tình hình thâm hụt thương mại của Mỹ đối với Trung Quốc: Theo thống kê, thâm hụt thương mại của Mỹ đối với Trung Quốc vào năm 2017 là 375 tỷ USD. Một điều đáng nói tính từ thời điểm Trung Quốc gia nhập WTO, thâm hụt thương mại của Mỹ đối với Trung Quốc ngày càng có xu hướng tăng lên. Dù Mỹ đã nhiều lần đề nghị Trung Quốc giảm giá trị thặng dư tuy nhiên phía Trung Quốc lại đáp trả Mỹ nên tăng cường hoạt động xuất khẩu để giảm thâm hụt thương mại.

– Tham vọng dẫn đầu về công nghệ: Đây chính là nguyên nhân cốt lõi của cuộc chiến tranh thương mại Mỹ Trung. Tất cả cũng chỉ vì tham vọng của Trung Quốc muốn trở thành quốc gia về công nghệ hàng đầu trên thế giới.

Dù tham vọng lớn nhưng công nghệ của Trung Quốc vẫn còn hạn chế. Và các công ty Trung Quốc cũng cần phải dựa vào công nghệ cốt lõi đến từ Mỹ. Và chính điều này đã khiến Mỹ đưa ra cáo buộc rằng Trung Quốc đang thực hiện những thỏa thuận ngầm buộc công ty Mỹ phải chuyển giao công nghệ cho các đối tác Trung Quốc trong hoạt động liên doanh. Tất nhiên phía Trung Quốc bác bỏ. Bên cạnh đó, Mỹ còn cáo buộc Trung Quốc  lấy công nghệ của nước Mỹ thông qua hình thức nhập khẩu công nghệ hay là ăn cắp.