Nguyên lý năng lượng mặt trời trong pin mặt trời

Chuyến bay vào vũ trụ ngày nào đã là động lực để con người có thể phát triển các công nghệ mang lại lợi ích cho cuộc sống trên trái đất. Một trong số đó là việc sử dụng năng lượng mặt trời để sản xuất điện. Ở thế kỷ 20 chúng ta chỉ có thể biết được năng lượng mặt trời được thu gọn vào thành pin mặt trời. Những loại pin này chỉ có thể được tìm thấy trên các tàu vũ trụ và trạm quỹ đạo. Nhưng ở thế kỷ mới năng lượng mặt trời đã tham gia vào cả cuộc sống cpn người. Đơn giản hơn, ngày nay ai cũng có thể mua và lắp đặt các pin mặt trời trên mái nhà của mình. Vậy bạn đã hiểu nguyên lý năng lượng mặt trời là gì chưa?

Nguyên lý năng lượng mặt trời trong pin mặt trời

Nguyên lý năng lượng mt tri hot đng như nào?

 Nguyên lý năng lượng mặt trời chỉ đơn giản nằm ở pin mặt trời. Nó bao gồm các tế bào quang điện được nối tiếp hoặc nhau song song. Tất cả các tế bào quang điện được đặt trên một khung vật liệu không dẫn điện. Cấu hình này cho phép bạn thu thập pin mặt trời và các đặc tính mong muốn (dòng điện và điện áp).

Lý thuyết hoạt động của các tế bào quang điện của pin mặt trời dựa trên hiệu ứng quang điện. Hiệu ứng này được quan sát bởi Alexandre Edmond Becquerel vào năm 1839. Sau đó, trong những nghiên cứu của Einstein có nói về mô tả hiện tượng bằng định lượng. Các thí nghiệm của Becquerel cho thấy năng lượng bức xạ của mặt trời có thể biến thành điện bằng cách sử dụng các chất bán dẫn đặc biệt, sau này được gọi là tế bào quang điện.

Nói chung, phương pháp tạo ra điện này được coi là hiệu quả nhất, bởi vì nó không cầu kì. So với một công nghệ khác để chuyển đổi năng lượng mặt trời thông qua quá trình chuyển đổi nhiệt động lực (Tía nắng mặt trời  -> Nước nóng -> Hơi nước -> Xoay tua bin -> Điện), ít mất năng lượng hơn khi chuyển đổi.

Nguyên lý năng lượng mt tri thu gn vào pin mt tri

Tuy nhiên, sự khác biệt tiềm năng được tạo ra bởi một tế bào quang điện duy nhất thật sự rất là nhỏ đối với các ứng dụng công nghiệp.  Để có thể sử dụng pin mặt trời cho các thiết bị điện, chúng được kết nối với nhau. Do đó, chúng ta tạo ra các tấm pin mặt trời (cụm năng lượng mặt trời, mô-đun năng lượng mặt trời). Ngoài ra, các tế bào quang điện được phủ bằng nhiều lớp thủy tinh, nhựa và màng khác nhau để có thể bảo vệ những yếu tố có khả năng bị vỡ.

Nguyên lý năng lượng mặt trời đang được các nhà nghiên cứu em xét để phát triển thêm. Không chỉ dừng lại ở pin mặt trời mà còn có cả động cơ nhiệt.