Nguyên lý điện mặt trời là gì

Hệ thống điện năng lượng mặt trời là một nguồn năng lượng xanh thay thế các hình thức sản xuất nguồn điện gây hại cho môi trường và tiêu tốn nhiều nguyên nhiên liệu trong nhiều thế kỷ qua. Việt Nam và thế giới đang vận dụng nguyên lý điện mặt trời để khai thác và tái tạo nguồn năng lượng dồi dào, thân thiện với thiên nhiên này.

Điện mặt trời sinh ra nhờ quá trình chuyển hóa từ ánh sáng mặt trời thông qua tấm pin năng lượng được đặt để tại hộ nhà hoặc những khu công nghiếp lớn dựa trên hiệu ứng quang điện của các chất bán dẫ bên trong thiết bị.

Hệ thông điện mặt trời cung cấp cho quá trình sinh hoạt và sản xuất của con người với năng suất lớn và ổn định năng lượng điện trong thời gian dài.

Cấu tạo của nguyên lý điện mặt trời

Để có một hệ thống vững mạnh và ổn định nguyên lý điện mặt trời yêu cầu một hệ thống cấu tạo nên gồm nhiều bộ phận với nhiều chức năng khác nhau riêng biệt, không thể thay thế và bổ trợ lẫn nhau để có một hệ thống hiệu quả nhất.

Với hệ thống pin năng lượng mặt trời, có nhiệm vụ thu nhận ánh sáng và chuyển hóa năng lượng bằng điện năng và cung cấp cho hệ thống hoạt động. Sạc năng lượng mặt trời đảm nhiệm chuyển năng lượng điện mặt trời qua hệ thông ắc quy, đảm bảo không sạc quá tải và không bị xả quá sâu, duy trì hoạt động tốt và nâng cao tuổi thọ cho hệ thống.

Bộ phận quan trọng như Inverter chuyển đổi nguồn điện với chức năng chuyển đổi từ điện một chiều sang điện hai chiều ứng dụng cho khác khu công nghiệp với dòng điện chuẩn 220v. Cấu tạo cuối cùng vưới hệ thống ắc quy lưu trữ, dùng để sử dụng cho thời gian có thời tiết xấu không có ánh sáng mặt trời hoặc hệ thông cần được bảo trì, sữa chửa.

Điện mặt trời sinh ra nhờ quá trình chuyển hóa từ ánh sáng mặt trời thông qua tấm pin năng lượng được đặt để tại hộ nhà hoặc những khu công nghiếp lớn dựa trên hiệu ứng quang điện của các chất bán dẫ bên trong thiết bị.

Lơi ích đến từ nguyên lý điện mặt trời

Áp dụng trong quy trình đơn giản lắp đặt tại những nơi có bề mặt tiếp nhận ánh sáng lớn, quang năng được chuyển hóa thành dòng điện một chiều theo hiệu ứng quang điện, nhờ inverter.

Các dòng điện này chuyển thành dòng điện xoay chiều và đưa vào hệ thống sử dụng khi có sin chuẩn 220v, không quên sạc đầy hệ thống ắc quy lưu trứ, nguyên lý điện mặt trời đảm bảo dòng điện cung cấp đủ nhu cầu sản xuất điện cho các khu công nghiệp với quy mô lớn, đủ điện dự phòng phòng ngừa những trường hợp thời tiết xấu.

Với hệ thống đó, giúp bảo vệ môi trường và thay thế các nguyên liệu đang ngày càng cạn kiệt và góp phần ô nhiểm môi trường, hệ thống điện mặt trời ngày càng được nâng cấp và sử dụng rộng rãi.