Mọc răng khôn gây đau họng hay không?

Nhiều người sau khi mọc răng khôn sẽ gặp phải tình trạng đau họng, nhưng có nhiều người thì không. Vậy câu hỏi được đặt ra là mọc răng khôn gây đau họng có đúng hay không? Và nếu không thì những nguyên nhân nào dẫn đến đau họng? Bài viết sau đây sẽ giúp cho bạn có cái nhìn chính xác hơn về những câu hỏi trên.

Mọc răng khôn gây đau họng đúng hay sai?

Câu trả lời chính là, mọc răng khôn gây đau họng nhưng răng khôn không phải là nguyên nhân trực tiếp làm cho bạn bị đau họng. Nguyên nhân dẫn đến chứng đau họng của bạn có thể nằm ở một trong 3 điều sau đây.

Thứ nhất, bạn có thể vị nhiễm phải vi khuẩn sâu răng. Những vi khuẩn này thường mắc vào những khoảng trống do răng khôn mọc lệch gây ra và gây bệnh cho bạn. Những con vi khuẩn này thường di chuyển khắp cơ thể và gây viêm nhiễm ở nhiều nơi, đặc biệt là vị trí cổ họng. Chính điều này đã khiến cho cổ họng bạn đau rát và sưng tấy.

Mọc răng khôn gây đau họng hay không?
Mọc răng khôn gây đau họng hay không?

Nguyên nhân thứ hai làm cho bạn đau cổ họng có thể là do biến chứng của răng khôn. Vì loại răng này thường mọc dại nên nó sẽ gây ảnh hưởng như đâm ngang vào chân răng khác hay gây ra sưng hạch dưới cổ. Khi cơn đau lên đến đỉnh điểm, cơ hàm của bạn sẽ bị tê cứng lại và khiến cho việc vận động trở nên khó khăn hơn.

Nguyên nhân thứ ba đến từ những bệnh lý khác. Bạn có thể bị ảnh hưởng bởi các tác nhân như thời tiết, dạ dày, thực quản. Hoặc nếu trong sinh hoạt hàng ngày bạn vệ sinh không kỹ, cũng rất dễ dẫn đến nhiễm khuẩn và gây bệnh.

Các xử lý việc mọc răng khôn gây đau họng

Nếu nguyên nhân gián tiếp đến từ răng khôn thì bạn nên tìm đến bác sĩ để có phương án xử lý tốt nhất. Trong trường hợp này, bác sĩ thường sẽ chụp x quang răng tổng thể cho bạn và nhổ đi chiếc răng này để tránh những biến chứng về sau.

Nếu nguyên nhân không phải đến từ răng khôn thì bạn nên điều trị theo đúng phác đồ của bác sĩ. Trong trường hợp này, bạn có thể phải sử dụng thuốc giảm đau hay kháng sinh đúng liều để diệt hẳn vi khuẩn gây bệnh. Một số loại thuốc bác sĩ có thể kê đơn cho bạn như là thuốc hạ sốt có chứ paracetamol, thuốc điều trị các cơn ho như siro phenergan, atussin,…

Như vậy, việc đau họng của bạn sẽ có thể bắt nguồn từ nhiều nguyên nhân. Trong đó, mọc răng khôn gây đau họng cũng là một bệnh chứng đáng lưu ý, răng khôn dù không phải là nguyên nhân trực tiếp nhưng nó là nguyên nhân gián tiếp gây ra những tác động xấu đến cơ thể của bạn. Hy vọng khi gặp phải vấn đề với chiếc răng này, bạn sẽ nhanh chóng tìm đến sự hỗ trợ từ bác sĩ ngay nhé!