Lịch sử hình thành đồng Bitcoin – đồng tiền điện tử

Bitcoin (BTC) là một loại tiền tệ mã hóa và cũng là hệ thống thanh toán kỹ thuật số toàn cầu.. Bitcoin là một dạng tiền điện tử nên nó có đặc điểm chung với tiền điện tử có thể thanh toán bằng hình thức trực tuyến.. Đây được xem là đơn vị tiền tệ đầu tiên trên thế giới về kỹ thuật số phi tập trung. Về lịch sử hình thành đồng Bitcoin, đầu tiền được Satoshi – một nhà mật mã Hal Finney thiết kế năm 2007. Khi đó, ý tưởng thiết kế của ông bắt nguồn từ lí do ông cho răng có tồn tại một loại tiền ảo để trao đổi buôn bán trên mạng Internet.

Lịch sử hình thành đồng Bitcoin

Đồng Bitcoin trải qua nhiều thăng trầm để có được chỗ đứng trong thị trường thế giới

Lịch sử hình thành đồng Bitcoin trải qua nhiều khó khăn và thăng trầm. Ngày 3/1/2009 sau thời gian 2 năm nghiên cứu và phát triển đồng Bitcon, được xem là một phương thức thanh toán của Satoshi được sử dụng và giao dịch đầu tiên được sử dụng bằng đồng Bitcoin là vào ngày 12/1/2009 của chính ông Satoshi- người thiết kế ra đồng tiền này. Sau đó, đồng Bitcoin được xuất hiện lần đầu tiên trên sàn giao dịch với tỉ giá 1 đô la mỹ = 1.309 bitcoin.

Lịch sử hình thành đồng Bitcoin – đồng tiền điện tử
Lịch sử hình thành đồng Bitcoin – đồng tiền điện tử

Tuy nhiên không lâu sau đó, đồng Bitcon bị ngừng sử dụng do thanh toán bằng hình thức trực tuyến nên các thông tin khách hàng bị đánh cắp, mất quyền bảo mật thông tin. Đến ngày 22/10/2010, tiếp tục sau một thời gian, đồng Bitcon được sử dụng để mua bán một chiếc pizza với số tiền 10.000 Bitcoin. Tuy nhiên lần này không phải thanh toán trực tuyến, mà người giao hàng phải đưa pizza đến cho khách sau đó lấy khách hàng thanh toán trực tiếp bằng đồng Bitcoin.

Sau đó, đồng Bitcoin vẫn tiếp tục được phát triển mặc dù có không ít khó khăn, thăng trầm. Những năm gần đây có nhiều quốc gia đã hấp nhận mua bán bằng đồng Bitcoin, các hoạt động chính sách ưu đãi diễn ra nhiều hơn nhằm thúc đấy sử dụng đồng Bitcoin ngày càng rộng rãi. Ở thị trường Việt Nam, đồng bitcoin bắt đầu được sử dụng mua bán vào năm 2014. Nó cũng được phát triển khá rầm rộ và được những người ưa mạo hiểm đầu tư nhưng do chưa tìm ra được giá trị kinh tế nên cũng lắng dần và giờ vẫn được phát triển nhưng còn hạn chế.

Để có được thành công với đồng Bitcoin như hiện nay trên thị trường Việt Nam và thế giới, thì nó đã trải qua rất nhiều thử thách, mặc dù đã có những báo cáo về việc bão hòa đồng Bitcoin nhưng nhiều chuyên gia phân tích cho rằng nó vẫn có thể đóng một vai trò nhất định ảnh hướng đến thị trường tài chính thế giới trong tương lai.