Làm giàu ở Việt Nam – khó hay dễ với người trẻ?

Ai cũng mong muốn mình là người giàu có. Nhưng để tìm được một định nghĩa về giàu thì khó và có nhiều cách định nghĩa khác nhau tùy mỗi người. Giàu cũng có nhiều phương diện khác nhau: giàu về kinh tế, giàu về trí tuệ, giàu lòng nhân ái, giàu sức khỏe, giàu hiểu biết,… Trong bài viết này chúng tôi chỉ giới hạn trong giàu có về kinh tế và cũng tự đưa ra một giới hạn để tự xác định thế nào là giàu. Tiếp theo chúng tôi muốn cùng bạn trả lời câu hỏi “làm giàu ở Việt Nam – khó hay dễ?”.

Làm giàu ở Việt Nam nên định nghĩa thế nào?

Giàu có nghĩa là sở hữu nhiều tài sản có giá trị. Nhưng như thế nào là nhiều? Chính vì vậy, trong giới hạn bài viết này, chúng tôi tự giới hạn nhiều tài sản là khi bạn đạt được tự do tài chính.

Tự do tài chính là khi bạn tích lũy được nhiều tài sản, tạo ra thu nhập thụ động đủ để trang trải cho mức sống hiện tại mà không cần phải làm việc.

Làm giàu ở Việt Nam – khó hay dễ với người trẻ?
Làm giàu ở Việt Nam – khó hay dễ với người trẻ?

Vậy có những cách nào để tạo ra thu nhập thụ động – làm giàu ở Việt Nam?

Thu nhập thụ động là nguồn thu nhập từ những tài sản của mình như bản quyền âm nhạc, tài sản sở hữu trí tuệ, từ đầu tư bất động sản hay chứng khoán,…

Để làm giàu ở Việt Nam hay để đạt được tự do tài chính dù ở bất cứ đâu có 2 bước cơ bản sau:

 • Tối ưu hóa chi phí và sống đơn giản.
  • Bạn nên sống tiết kiệm. Bạn cần xác định đâu là thứ bạn thực sự cần và đâu chỉ là những thứ bạn muốn. Theo “Khảo sát Tài chính Cá nhân 2017” của Nielsen Việt Nam, người trẻ Việt với cùng một mức thu nhập nhưng có xu hướng chi tiêu nhiều hơn 19 – 35% so với các nhóm tuổi khác. Họ sẵn sàng tiêu hết tháng lương cho các mục đích mua sắm, du lịch,… rồi sau đó lại vay nợ để sống đến cuối tháng và mắc kẹt vào vòng luẩn quẩn đi làm – trả nợ – mắc nợ.
 • Kiếm nhiều tiền nhất có thể.
  • Bạn kiếm ra bao nhiêu tiền không quan trọng bằng việc bạn giữ được bao nhiêu tiền. Với cách sống tiết kiệm, bạn có thể để ra cho mình một khoản tiền nhàn rỗi. Bạn nên dùng khoản tiền đó để đầu tư hoặc tạo thêm thật nhiều nguồn thu nhập khác nhau thay vì chỉ có một nguồn thu duy nhất từ tiền lương hàng tháng.
  • Nếu bạn có tài năng, bạn có thể dùng tài năng của mình tạo ra các sản phẩm có giá trị và nhận tiền bản quyền từ các sản phẩm đó. Bạn có giọng hát, bạn có thể làm album. Bạn khéo tay, bạn có thể làm đồ handmade. Bạn có khiếu hài hước, bạn có thể làm vblog. Có rất nhiều cách để giúp bạn có thêm nguồn thu nhập chỉ cần bạn đủ tự tin và sáng tạo.
  • Bạn có kiến thức, có hiểu biết chuyên môn, bạn hãy tìm hiểu cái mới, cải thiện cái cũ để nâng cao chất lượng và hiệu suất công việc của chính bạn và mọi người. Từ đó, bạn có thể nhận tiền bản quyền từ những phát minh của chính mình.
  • Ngoài ra bạn có thể dùng số tiền nhàn rỗi của mình để đầu tư chứng khoán, bất động sản hoặc tự kinh doanh. Đối với việc đầu tư hay tự kinh doanh, trước tiên bạn nên đầu tư thêm kiến thức chuyên môn về lĩnh vực bạn định đầu tư, khoản đầu tư lớn nhất là khoản đầu tư cho chính mình. Với việc tự kinh doanh, bạn nên tìm người đáng tin để cùng hợp tác, khi thành công thì cùng có lợi, khi thất bại thì rủi ro được chia sẻ.

Làm giàu ở Việt Nam hay ở bất kể đâu trên Thế Giới thì dễ hay khó đều phụ thuộc vào mỗi người. Để đạt được tự do tài chính, bước đầu tiên là tiết kiệm và bước thứ hai là đầu tư.