Làm gì khi trẻ em hẹp bao quy đầu?

90% bé trai khi sinh ra đã hẹp bao quy đầu. Do đó khi thấy con em mình mắc phải tình trạng này bạn cần hết sức bình tĩnh. Cha mẹ không nên nong bao quy đầu quá sớm cho con bởi có thể dẫn tới một số hệ lụy khác. Vậy cần làm gì khi trẻ em hẹp bao quy đầu. Những chia sẻ dưới đây của chúng tôi sẽ giúp bạn trả lời những câu hỏi đó.

Những biểu hiện của trẻ em hẹp bao quy đầu có biến chứng

Bình thường trẻ em hẹp bao quy đầu phần da quy đầu sẽ trùm hết cậu nhỏ khiến cậu nhỏ không tuột ra được. Nhưng khi trẻ lớn lên hiện tượng này cũng sẽ dần mất đi. Cha mẹ đừng quá lo lắng mà chỉ nên chú ý với những dấu hiệu sau của trẻ.

  • Trẻ bị đi tiểu khó, khi tiểu phải rặn dẫn tới bao quy đầu bị phồng, tia tiểu bắn xa.
  • Trẻ nhỏ có cảm giác sợ khi đi tiểu, quấy khóc và đỏ mặt
  • Bao quy đầu của bé có nổi mẩn đỏ và bé thường xuyên ngứa ngáy
  • Nước tiểu của trẻ đục và rất hôi
  • Bé có thói quen sờ hoặc vọc cậu nhỏ của mình

Những tình trạng trên khi phát hiện cần đưa trẻ đi khám ngay. Nếu không điều trị kịp sẽ dẫn tới cậu nhỏ bị viêm nhiễm có thể biến thể thành sẹo xơ và dẫn tới hiện tượng hẹp bao quy đầu.

Ngoài ra đây cũng là môi trường thuận lợi cho vi khuẩn phát triển dẫn tới tình trạng trẻ sau khi lớn dễ mắc các bệnh nam khoa.

Trẻ em hẹp bao quy đầu bao giờ cần nong hoặc cắt?

Nong bao quy đầu hay bôi thuốc là phương pháp mà cha mẹ có thể áp dụng khi trẻ em hẹp bao quy đầu ở mức độ bình thường.

Tuy nhiên trong một số trường hợp đặc biệt phải cần tới phương pháp điều trị phẫu thuật, cụ thể như sau:

  • Những trẻ nhỏ dưới 3 tuổi và bị hẹp bao quy đầu sinh lý. Biểu hiện là những hiện tượng trên thì chà mẹ chỉ cần nong hoặc bôi thuốc cho trẻ.
  • Những trường hợp trẻ hẹp bao quy đầu có biến chứng đầu tiên cần điều trị chống nhiễm trùng trước. Sau đó bố mẹ có thể bôi thuốc kháng viêm Betamethasone 0,05%. Sử dụng thuốc trong 4 tuần và mỗi ngày bôi một lần.
  • Trường hợp trẻ từ 3 – 4 tuổi vẫn bị hẹp bao quy đầu thì nên sử dụng thuốc kiên trì từ 4 tháng trở lên, mỗi ngày bôi từ 1-2 lần. Cứ đều đặn như vậy thì bao quy đầu có khả năng tụt xuống khoảng 2/3
  • Trẻ vẫn có hiện tượng hẹp bao quy đầu khi đến khoảng 7 – 8 tuổi. Bôi thuốc cũng không khỏi thì cần đưa trẻ đi làm tiểu phẫu để tránh ảnh hưởng tới sức khỏe sinh sản sau khi trẻ đến tuổi dậy thì.
  • Khi đến tuổi dậy thì mà trẻ vẫn bị hẹp bao quy đầu lúc này mới tiến hành cắt bao quy đầu đơn giản bằng gây mê tại chỗ.

Trên đây là những thông tin mà chúng tôi muốn các bạn ghi nhớ khi trẻ em hẹp bao quy đầu. Chúc các bạn sẽ áp dụng đúng và đủ cho trường hợp của con em mình.