Khám đa nang buồng trứng như thế nào? – thắc mắc của hội chị em

Đa nang buồng trứng là một trong những nguyên nhân khiến cho phụ nữ bị vô sinh nhưng nếu được phát hiện điều trị kịp thời, đúng đắn thì bệnh sẽ được chữa trị hoàn toàn. Chính vì thế mà có nhiều chị em phụ nữ đã thắc mắc về việc chữa trị hay khám đa nang buồng trứng như thế nào.

Khám đa nang buồng trứng như thế nào?

Đề trả lời câu hỏi khám đa nang buồng trứng như thế nào của mọi người, chúng tôi đã liệt kê ra đầy đủ quy trình khám gồm các bước như sau:

1/ Xem xét các triệu chứng lâm sàng

Đây là bước đầu tiên của quy trình. Trước tiên bác sĩ sẽ kiểm tra thể chất và siêu âm xương chậu của bệnh nhân. Các bác sĩ sẽ hỏi rõ thông tin về chu kỳ kinh nguyệt liệu chu kỳ kinh nguyệt có đều hay không, lượng kinh nguyệt như thế nào hay thời gian giữa các chu kỳ như thế nào,… để xem xét khả năng rụng trứng của người khám.

Tiếp sau đó họ sẽ kiểm tra liệu bệnh nhân có các triệu chứng lâm sàng của bệnh đa nang buồng trứng như hiện tượng lông mọc rậm ở mặt, bụng, tóc bị rụng; da bị màu tối hơn ở một số vùng như cổ, nách,… hay không.

Đa nang buồng trứng là một trong những nguyên nhân khiến cho phụ nữ bị vô sinh nhưng nếu được phát hiện điều trị kịp thời, đúng đắn thì bệnh sẽ được chữa trị hoàn toàn. Chính vì thế mà có nhiều chị em phụ nữ đã thắc mắc về việc chữa trị hay khám đa nang buồng trứng như thế nào.

2/ Làm siêu âm đầu dò âm đạo

Bước tiếp theo khi đi khám đa nang buồng trứng thì bệnh nhân sẽ được tiến hành siêu âm âm đạo. Các bác sĩ sẽ đưa thiết bị khám đặt trong âm đạo của bệnh nhân, và phát hình ảnh cơ quan sinh sản lên trên màn hình máy tính, qua quan sát hình ảnh bác sĩ sẽ phát hiện được những điểm bất thường, sự xuất hiện của nang trứng và như độ dày niêm mạc tử cung của người khám.

a/ Tiến hành xét nghiệm máu

Bước tiếp theo của quy trình là xét nghiệm máu. Bước này nhằm để xác định rõ liệu bệnh nhân có thật sự mắc đa nang buồng trứng hay không. Thông qua việc xét nghiệm máu, các bác sĩ sẽ kiểm tra các thông số nội tiết tố như testosterone, các loại hoóc môn kích thích nang noãn, hoóc môn gây ức chế hay mất cân bằng rụng trứng.

Thêm vào đó xét nghiệm còn cung cấp thông tin về mức cholesterol, chỉ số triglyceride và lượng glucose. Với những chỉ số này, các bác sĩ sẽ chẩn đoán xem hiện bệnh nhân đang có dấu hiệu của bệnh đa nang hay không.

b/ Làm sinh thiết nội mạc tử cung

Đây là bước cuối cùng của quy trình. Bước này nhằm để xác định xem nội mạc tử cung của bệnh nhân đang phát triển bình thường hay không, hay đang có dấu hiệu của ung thư nội mạc tử cung. Vì ung thư nội mạc tử cung là một trong những biến chứng cực kì nguy hiểm của bệnh buồng trứng đa nang.

Khám đa nang buồng trứng như thế nào là câu hỏi mà rất nhiều chị em phụ nữ thắc mắc vì còn cảm thấy lạ lẫm với quy trình khám này. Hi vọng bài viết trên đây đã giải đáp được thắc mắc và đem lại thông tin hữu ích cho các chị em.