HỘI CHỨNG ĐA NANG BUỒNG TRỨNG BẨM SINH

Hội chứng buồng trứng đa nang là những rối loạn liên quan đến mất cân bằng hormone và kháng insulin, gây nên các triệu chứng như kinh nguyệt không đều, kinh thưa, kinh ít, không có kinh, rậm lông, mọc mụn, béo phì, rụng tóc…

Buồng trứng đa nang bẩm sinh là thế nào?

Do các nang trứng nhiều, không phát triển được, không thể phóng noãn và không có sự rụng trứng, vì thế ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt, trứng cũng không thể thoát ra ngoài được để gặp tinh trùng nên không thể có sự thụ thai, khiến chị em khó có con, có nguy cơ vô sinh hiếm muộn.

1/ Buồng trứng đa nang bẩm sinh được hiểu thế nào?

Buồng trứng đa nang là căn bệnh có tính di truyền, có nghĩa là nếu trong gia đình có mẹ hoặc chị gái bị buồng trứng đa nang thì bạn có nguy cơ rất cao bị di truyền căn bệnh này.

Chị em bị buồng trứng đa nang bẩm sinh hiện nay chiếm tỷ lệ khá lớn, vì không phải ai béo phì cũng bị buồng trứng đa nang, tác động của môi trường bên ngoài hoặc tâm lý căng thẳng cũng chỉ là một phần rất nhỏ tác động đến người bệnh.

2/ Triệu chứng của buồng trứng đa nang bẩm sinh

– Kinh nguyệt thất thường: đây là đặc tính phổ biến nhất. Chu kỳ kinh nguyệt của người mắc chứng bệnh này sẽ diễn ra rất ít, kinh thưa, kinh ít, không quá 8 chu kỳ kinh trong một năm; lượng máu kinh loãng, ra ít nhưng kéo dài.

– Dư androgen: Nồng độ nội tiết tố nam tăng đột ngột, sẽ dẫn đến những dấu hiệu bất thường như rậm lông, mọc ria mép, mụn trứng cá và hói đầu.

– Buồng trứng chứa nhiều nang nhỏ: Khi siêu âm sẽ thấy buồng trứng chứa nhiều nang nhỏ, kích thước dưới 10mm.

Hội chứng buồng trứng đa nang là những rối loạn liên quan đến mất cân bằng hormone và kháng insulin, gây nên các triệu chứng như kinh nguyệt không đều, kinh thưa, kinh ít, không có kinh, rậm lông, mọc mụn, béo phì, rụng tóc...

3/ Biến chứng của buồng trứng đa nang bẩm sinh

Nếu không được chữa trị sớm sẽ gây ra những ảnh hưởng đến cuộc sống và sức khỏe:

– Vô sinh: khi bị hội chứng buồng trứng đa nang có thể gặp khó khăn khi mang thai và dù có mang thai thì cũng rất dễ sảy. Có thể nói buồng trứng đa nang chính là nguyên nhân phổ biến nhất của vô sinh ở phụ nữ.

-Béo phì: hơn 50% phụ nữ bị buồng trứng đa nang là những người bị béo phì, thừa cân, khiến tình trạng kháng insulin nặng hơn.

– Tiểu đường tuýp 2: Chứng bệnh này kháng insulin, làm suy yếu khả năng sử dụng insulin để điều tiết lượng đường trong máu. Điều này dẫn đến lượng đường trong máu tăng cao và gây lên bệnh tiểu đường tuýp 2.

Dù bị buồng trứng đa nang bẩm sinh nhưng người bệnh vẫn có khả năng mang thai nếu tuân thủ theo phương pháp điều trị của bác sĩ.