Giao dịch Bitcoin bị phạt như thế nào?

Giao dịch Bitcoin bị phạt như thế nào? Đang là câu hỏi được nhiều người quan tâm và lo lắng. Ngân hàng Nhà nước không cho Bitcoin và các loại tiền ảo vào nhóm các phương tiện thanh toán hợp pháp tại Việt Nam; việc phát hành, giao dịch, cung ứng, sử dụng Bitcoin và các loại tiền ảo tương tự khác làm phương tiệnthanh toán là hành vi bị cấm. Vì vậy, người cố tình giao dịch Bitcoin bị phạt hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Giao dịch Bitcoin bị phạt hình sự

Ngân hàng Nhà nước vừa ra thông báo liên quan đến việc sử dụng tiền ảo làm phương tiện thanh toán. Nhiều người vẫn tin rằng, Bitcoin vẫn là kênh đầu tư siêu lợi nhuận trong
tương lai, và việc giao dịch Bitcoin sẽ không bị xử phạt. Theo quy định của Pháp luật, từ ngày 1/12018, một số hành vi liên quan đến giao dịch Bitcoi bị phạt hành chính, truy cứu trách nhiệm hình sự và mức xử phạt có thể lên đến 3 năm tù giam.

Vì vậy, các thông tin về luật liên quan đến Bitcoin đã khiến giới đầu tư tiền ảo trở nên khá lo lắng. Tuy nhiên, trong cuộc tọa đàm “Bitcoin và làn sóng Blockchain” Luật sư Trương Thanh Đức – Chủ tịch Hội đồng quản trị cho biết hiện tạo chưa có quy định nào cấm Bitcoin thì đương nhiên có thể mua bán, đổi chác nhưng nếu dùng vào việc thanh toán là phạm pháp.

Về chế tài xử phạt, theo quy định tại khoản 6 Điều 27 Nghị định 96/2014/NĐ-CP về xử phạt hành chính trong lĩnh vực tiền tệ và hoạt động ngân hàng, hành vi phát hàng, cung ứng, sử dụng các phương tiện thanh toán không hợp pháp bao gồm cả bitcoin và các loại tiền ảo tương tự khác sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính ở mức phạt tiền tùy vào từng trường hợp.

Đồng thời, từ ngày 01 tháng 01 năm 2018, hành vi phát hành, cung ứng, sử dụng các phương tiện thanh toán không hợp pháp (bao gồm cả bitcoin và các loại tiền ảo tương tự khác) có thể truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định tại điểm H khoản 1 Điều 206 Bộ luật Hình sự 2015.

Như vậy, giao dịch Bitcoin bị phạt hành chính nếu bạn sử dụng Bitcoin làm phương tiện thanh toán.

Giao dịch Bitcoin như thế nào không bị xử phạt

Giao dịch Bitcoin bị phạt là điều chẳng ai muốn mong chờ, vậy giao dịch làm sao để không bị phạt? Bạn có thể sử dụng, giao dịch Bitcoin như một hình thức đầu tư, đầu cơ tích trữ hoặc lướt sóng tương tự như nhà đầu tư vào bất động sản hay vàng. Bạn hoàn toàn có thể chuyển nhượng, mua bán Bitcoin với những người khác hoặc tiến hành giao dịch thông qua sàn giao dịch. Nếu các bạn muốn quy đổi Bitcoin ra tiền mặt, hãy chuyển Bitcoin về tiền Việt bằng cách bán Bitcoin đó cho người khác rồi dùng tiên Việt để thanh toán như vậy bạn hoàn toàn đúng luật.

Hi vọng với những thông tin trên sẽ giúp bạn đọc hiểu giao dịch Bitcoin bị phạt trong trường hợp nào.