Đưa Bệnh viện Mắt Trung ương thành trung tâm nhãn khoa hiện đại

Thủ tướng đánh giá cao những thành tựu của Bệnh viện Mắt Trung ương trong thời gian qua, nhất là trong công tác phòng, chống bệnh đau mắt hột, chương trình uống Vitamin A trên toàn quốc.
dua benh vien mat trung uong thanh trung tam nhan khoa hien dai
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm các khoa, phòng của Bệnh viện Mắt Trung ương. (Ảnh: Thống Nhất – TTXVN)

Mặc dù đã đạt được nhiều thành tựu lo lớn, nhưng phía trước của ngành nhãn khoa Việt Nam, của Bệnh viện Mắt Trung ương còn nhiều gian nan và thách thức. Chẳng hạn như cơ sở vật chất, trụ sở còn chật hẹp, thiếu đồng bộ.

“Cây đại thụ” ngành Nhãn khoa Việt Nam Nguyễn Trọng Nhân qua đời

Để không ngừng nâng cao chất lượng khám chữa bệnh cho nhân dân, xây dựng Bệnh viện Mắt Trung ương trở thành trung tâm nhãn khoa của cả nước, sánh vai với các trung tâm nhãn khoa của khu vực và thế giới, Thủ tướng mong muốn tập thể y bác sỹ bệnh viện đoàn kết một lòng, vì sự nghiệp chung chăm sóc đôi mắt.

Thủ tướng Chính Phủ Nguyễn Xuân Phúc đã nhấn mạnh như vậy tại buổi Lễ kỷ niệm 100 năm thành lập Viện Mắt (1917-2017) và 60 năm Bệnh viện Mắt Trung ương diễn ra sáng 24/11, tại Hà Nội.

Trong buổi sáng 24/11, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đến thăm hỏi các y bác sỹ và bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện Mắt Trung ương.

Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng đánh giá cao những thành tựu của Bệnh viện Mắt Trung ương trong thời gian qua, nhất là trong công tác phòng, chống bệnh đau mắt hột, chương trình uống Vitamin A trên toàn quốc góp phần chấm dứt mù lòa do khô mắt, hạ thấp tỷ lệ mù lòa có thể phòng tránh được.

Đặc biệt, Thủ tướng ghi nhận Bệnh viện Mắt Trung ương đã tự chủ về tài chính thành công, đời sống y bác sỹ, người lao động được nâng cao và trang bị được nhiều thiết bị hiện đại phục vụ bệnh nhân.

Xem thêm : bệnh viện mắt Điện Biên Phủ có tốt không ?

Hiện nay, trên cả nước có hơn 2.000 bác sỹ nhãn khoa, hơn 5.000 y sỹ đang làm việc trong ngành mắt ở hai hệ thống y tế công và tư; hàng trăm các công trình nghiên cứu khoa học đã được công bố trong nước và quốc tế đạt hiệu quả cao trong thực tế. Hàng năm, Bệnh viện tiếp nhận hàng trăm ngàn lượt bệnh nhân đến khám và điều trị các bệnh về mắt; phẫu thuật cho hàng chục ngàn người bệnh, đem lại ánh sáng và niềm vui cho nhân dân.

Thủ tướng mong muốn tập thể y bác sỹ bệnh viện không ngừng nỗ lực phấn đấu, đoàn kết một lòng, chung tay phấn đấu vì sự nghiệp chung cao cả bảo vệ, chăm sóc đôi mắt.

Bệnh viện Mắt Trung ương với quy mô 300 giường bệnh, cơ sở hạ tầng khang trang, đội ngũ cán bộ nhãn khoa với 408 cán bộ công chức.

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã trao Huân chương Độc lập Hạng 3 cho tập thể y bác sỹ Bệnh viện Mắt Trung ương. Cũng trong sáng 24/11 Hội nghị ngành Nhãn khoa Việt Nam năm 2017 đã khai mạc tại Hà Nội. Đây là hội nghị thường niên nhằm đánh giá tổng kết các công tác phòng chống mù lòa tại Việt Nam.

dua benh vien mat trung uong thanh trung tam nhan khoa hien dai
Các thiết bị máy móc hiện đại của ngành nhãn khoa được trưng bày tại Triển lãm. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Hội nghị diễn ra từ ngày 24-26/1 – là diễn đàn khoa học để cán bộ ngành nhãn khoa trao đổi, chia sẻ, công bố các công trình nghiên cứu mới nhất được ứng dụng trong thời gian qua.

Hội nghị có sự tham gia của hơn 1.600 đại biểu Việt Nam và 80 chuyên gia, khách mời quốc tế đến từ các nước Pháp, Italy, Nhật Bản, Thái Lan, Australia, Đài Loan, Singapore, Hàn Quốc…

Có hơn 200 bài báo cáo về các chuyên ngành: Glôcôm, thể thủy tinh, dịch kính võng mạc, mắt trẻ em, giác mạc, phòng chống mù lòa… được trình bày tại đây.

Tại hội nghị, có 60 gian hàng triển lãm của các công ty dược phẩm, trang thiết bị y tế trong nước và quốc tế liên quan đến ngành nhãn khoa, trưng bày, giới thiệu sản phẩm mới nhất, hiện đại nhất để các bác sỹ có thể cập nhật sử dụng mang lại hiệu quả mong muốn cho bệnh nhân./.