Điện mặt trời trên mái nhà có những lợi ích gì?

Bạn đang mong muốn lắp và đầu tư điện mặt trời trên mái nhà nhưng lại sợ chi phí cao và cũng không rõ những lợi ích nó mang lại? Vậy hãy cùng chúng tôi tìm hiểu kỹ hơn về phương pháp này ngay hôm nay nhé

Đầu tư điện mặt trời trên mái nhà mang lại lợi ích gì?

Với chính sách của nhà nước khuyến khích phát triển nguồn điện từ năng lượng tái tạo, ngành điện kỳ vọng điện mặt trời trên mái nhà  sẽ ngày càng có nhiều tổ chức, gia đình áp dụng, vừa góp phần khắc phục thiếu hụt nguồn điện vừa mang lại lợi ích kinh tế cho mọi nhà. Ưu điểm của điện mặt trời trên mái nhà đó là: Không tốn diện tích đất; giúp tăng cường chống nóng hiệu quả cho các công trình; có quy mô nhỏ, lắp đặt phân tán nên được đấu nối vào lưới điện hạ áp và trung áp hiện hữu, không cần đầu tư thêm hệ thống lưới điện truyền tải; vốn đầu tư không cao (vài chục triệu đồng, tùy công suất), phù hợp với số đông tổ chức, hộ gia đình. Hơn nữa, khi lắp đặt hệ thống năng lượng mặt trời áp mái sẽ giảm việc ánh nắng chiếu trực tiếp từ mặt trời vào các tòa nhà, công sở.

Điện mặt trời trên mái nhà có những lợi ích gì?
Điện mặt trời trên mái nhà có những lợi ích gì?

Nếu bạn lắp đặt hệ thống điện mặt trời trên mái nhà, đầu tiên sẽ giảm sự lệ thuộc vào hệ thống năng lượng hiện phổ thông như lưới điện quốc gia, về lâu dài sẽ giảm chi phí điện. Chính vì vậy, bạn cũng sẽ có nhiều phương án lựa chọn khi có sự cố điện ngắn hạn trong những ngày thời tiết nắng nóng cực đoan.

Đây cũng là giải pháp cho một xã hội sử dụng năng lượng sạch, giảm bớt gánh nặng cho các nhà máy điện khi mà các nguồn tài nguyên đang dần cạn kiệt.

Chi phí lắp đặt điện mặt trời trên mái nhà như nào?

Chi phí lắp đặt điện mặt trời trên mái nhà phụ thuộc vào việc lựa chọn vật liệu, vật liệu phụ, điều kiện mái và chất lượng thi công. Chi phí trung bình như sau:

– Điện mặt trời trên mái nhà cho gia đình: với công suất lắp đặt từ 2-5kWp, mỗi kWp cần diện tích khoảng 6-7m2 và mỗi ngày sản xuất được từ 4-6kWh sẽ có suất đầu tư từ 20-25tr/1kWp cho các sản phẩm tốt, và từ 25-30tr cho các sản phẩm cao cấp có tiêu chuẩn & chất lượng vượt trội và thời gian bảo hành lâu.

– Điện mặt trời trên mái nhà với quy mô lớn hơn như là cho nhà xưởng, doanh nghiệp, giá thành mỗi kWp phổ thông là từ 15-18tr/ kWp và với sản phẩm cao cấp là sẽ có giá từ 18-22tr/kWp

Trên đây là các thông tin về lợi ích và chi phí để bạn tham khảo khi có ý định đầu tư điện mặt trời trên mái nhà