Điện mặt trời Dầu Tiếng Tây Ninh, nguồn năng lượng được mong chờ

Trên thực tế, Tây Ninh được đánh giá là địa phương có tiềm năng về năng lượng mặt trời với cường độ bức xạ lên đến 5,1kWh/m2/ngày. Số giờ nắng trung bình tại Tây Ninh lên đến 2.400 giờ/năm. Vì vậy nguồn năng lượng điện mặt trời Dầu Tiếng Tây Ninh rất được người dân và các nhà đầu tư mong đợi và kỳ vọng.

Mục đích của điện mặt trời Dầu Tiếng Tây Ninh

Tổng công suất của 3 dự án nhà máy điện năng lượng mặt trời Dầu Tiếng 1-2-3 là 500 MW, đây được coi là dự án điện năng lượng mặt trời lớn nhất nước ta tính đến thời điểm hiện nay. Dự án nhà máy điện mặt trời Dầu Tiếng Tây Ninh 1-2-3 là việc cụ thể hoá mục tiêu của địa phương và nhà đầu tư. Mục đích chủ yếu là giúp biến Tây Ninh thành một trung tâm năng lượng tái tạo lớn của Việt Nam và khu vực.

Điện mặt trời Dầu Tiếng Tây Ninh, nguồn năng lượng được mong chờ
Điện mặt trời Dầu Tiếng Tây Ninh, nguồn năng lượng được mong chờ

Đồng thời giúp tỉnh này phát huy được tiềm năng to lớn về năng lượng mặt trời của địa phương, từ đó góp phần phát triển kinh tế – xã hội tỉnh nhà.

Nhờ việc xây dựng nhà máy này sẽ từng bước thay đổi thói quen sử dụng điện của người dân cũng như từng bước giảm dần việc cung ứng điện từ các nguồn năng lượng sử dụng nhiên liệu không thân thiện với môi trường.

Đóng góp của điện mặt trời Dầu Tiếng Tây Ninh với địa phương

Với quy mô rộng lớn, trong quá trình xây dựng cũng như sau khi hoàn thành cho đến khi chính thức đưa vào hoạt động, dự án sẽ cần một lượng lớn nhân công để vận hành, bảo trì. Vì thế, nhân công địa phương là một trong những nguồn nhân lực được nhà đầu tư ưu tiên tuyển dụng.

Bên cạnh đó, dự án này sẽ góp phần hoàn thiện cơ sở hạ tầng tại khu vực, nhất là giao thông, tạo nên cảnh quan hiện đại, đổi mới cho địa phương.

Khi dự án chính thức đưa vào hoạt động sẽ đóng góp nguồn thuế không nhỏ vào ngân sách của tỉnh, nguồn ngân sách này sẽ có vai trò không nhỏ để phân bổ phát triển các cơ sở hạ tầng, nâng cao mức sống của người dân trong tỉnh.

Ngoài ra, việc thực hiện dự án năng lượng mặt trời sẽ góp phần tôn tạo cảnh quan đẹp đẽ cho khu vực hồ Dầu Tiếng, từ đó có thể giúp thu hút nhiều khách du lịch đến tham quan. Đây chính là tiền đề tạo điều kiện phát triển du lịch cho địa phương và tạo ra nguồn thu đáng kể.

Điều quan trọng nhất là dự án sẽ bổ sung vào nguồn điện phục vụ cho việc phát triển kinh tế, xã hội của Tây Ninh.

Với những đóng góp tích cực của điện mặt trời Dầu Tiếng Tây Ninh được kỳ vọng sẽ là một bước đột phá về năng lượng tái tạo, tạo động lực cho sự phát triển kinh tế khu vực phía Đông Tây Ninh nói riêng và cả tỉnh nói chung.