Đề xuất thành lập thành phố phía Đông: Khoan hãy nghĩ tới, phải có quy hoạch

Đề xuất của Sở Nội vụ TP HCM về việc thành lập thành phố phía Đông thuộc TP HCM được rất nhiều chuyên gia quan tâm và phản biện. Chúng tôi có cuộc trao đổi với KTS.TS Võ Kim Cương – nguyên Phó kiến trúc sư trưởng TP HCM và KTS.TS Ngô Viết Nam Sơn – Chủ tịch NgoViet Architects & Planners.

KTS Võ Kim Cương: Khu vực phía Đông có điều kiện cần để làm nhưng muốn đủ phải tạo thêm những điều kiện nữa. Hiện nay khu này vẫn còn nhiều đất trống, hệ thống hạ tầng cơ bản, trục giao thông lớn đã có, cần phải phát triển bổ sung thêm các trục giao thông. Bởi vì một thành phố phát triển phải có một hệ thống giao thông hoàn chỉnh, đặc biệt là kết nối những vùng xung quanh thì mới phát triển một thành phố hiện đại được.

congtrinh1

Khu đô thị mới Thủ Thiêm nhìn từ quận 1 – trung tâm thành phố hiện hữu. Thủ Thiêm được kì vọng là khu tài chính quốc tế, là trung tâm mới của khu đô thị phía Đông. (Ảnh: Trường Nguyên).

TP cũ phía Tây (khu trung tâm TP hiện hữu – PV) đang trong tình trạng kẹt xe, ngập nước, cấu trúc bất hợp lí. Nếu phát triển xây dựng tiếp, phải cải tạo rất đắt giá nên tốt nhất cần hạn chế xây dựng. Do đó, việc phát triển nên tập trung về phía Đông. Cần tạo thêm chính sách, động lực để phát triển thêm khu vực này chứ chưa thể thành lập một thành phố như vậy.

KTS Ngô Viết Nam Sơn: Khu phía Đông có tiềm năng rất lớn nhưng thử thách của nó là dân cư còn thấp. Bài toán là xây dựng một đô thị mới cần thứ nhất là công trình hạ tầng, thứ hai là có người dân sống an cư lạc nghiệp đông đúc, lúc đó mới tới giai đoạn có thành lập thành thành phố hay không.

Bây giờ chưa thể gọi khu phía Đông là thành phố được bởi vì công trình chưa có, hạ tầng chưa còn khiêm tốn. Thành lập thành phố phía Đông là cái cần nghĩ tới thì bây giờ phải xây dựng được chiến lược quy hoạch tổng thể phát triển cho cả khu này trước, giải quyết trước bài toán về quy hoạch, kẹt xe, phát triển không cân xứng của khu Đông.

Nguồn: https://vietnammoi.vn/de-xuat-thanh-lap-thanh-pho-phia-dong-khoan-hay-nghi-toi-phai-co-quy-hoach-tong-the-truoc-da-20191125154008941.htm?utm_source=Team_SEO&utm_medium=Social&utm_campaign=Thang12