Dấu hiệu hẹp bao quy đầu ở trẻ sơ sinh mà cha mẹ cần biết

Các bậc phụ huynh thường khó nhận biết dấu hiệu hẹp bao quy đầu ở trẻ sơ sinh. Nguyên nhân chủ yếu là vì khi còn bé, một phần bao quy đầu của trẻ chưa tuột xuống hết. Hơn nữa, triệu chứng bệnh khó phát hiện và dễ gây nhầm lẫn.

Tuy bệnh không gây nguy hiểm đến tính mạng của trẻ nhưng nếu kéo dài mà không được phát hiện và tiến hành  biện pháp can thiệp đúng đắn sẽ dễ gây ảnh hưởng đến sức khỏe và sự phát triển của cơ quan sinh dục sau này. Vậy làm thế nào để nhận biết được dấu hiệu hẹp bao quy đầu ở trẻ sơ sinh? Và biện pháp can thiệp như thế nào là phù hợp? Cùng tìm hiểu thêm qua bài viết dưới đây nhé!

Dấu hiệu hẹp bao quy đầu ở trẻ sơ sinh mà cha mẹ cần biết

Thế nào là dấu hiệu hẹp bao qui đầu ở trẻ sơ sinh

Trước tiên, các bạn nên hiểu rằng hẹp bao quy đầu không có nghĩa là bệnh, nó còn phụ thuộc vào độ tuổi và tình trạng. Dấu hiệu hẹp bao quy đầu ở trẻ sơ sinh được chia làm 2 loại: hẹp bao quy đầu sinh lý và hẹp bao quy đầu bệnh lí

Hẹp bao quy đầu ở trẻ sơ sinh được xếp vào nhóm hẹp bao quy đầu sinh lý. Vốn dĩ, đầu dương vật trẻ được che phủ bởi một lớp da, gọi là bao quy đầu. Đối với trẻ sơ sinh đầu dương vật mỏng manh, lớp da này sẽ có vai trò bảo vệ lỗ tiểu và quy đầu trước tác động của các yếu tố bên ngoài. Đi cùng với sự phát triển của cơ thể, các tế bào chết trên da quy đầu và quy đầu sẽ từ từ bong tách ra. Khi đó bao quy đầu sẽ tách khỏi quy đầu. Tuy nhiên, với một số trường hợp, lớp da này vẫn dính chặt và không tự tuột xuống được đó gọi là hẹp bao qui đầu sinh lí.

Khi những tế bào thượng bì bong ra, ngay phía dưới lớp bao quy đầu sẽ là cặn trắng do các chất bài tiết khi đi tiểu tạo nên. Phần cặn trắng này sẽ mỗi lúc một nhiều, nhất là đối với trẻ bị hẹp bao quy đầu sẽ rất khó để vệ sinh vì việc tuột bao quy đầu xuống sẽ rất khó và gây đau. Đây sẽ là môi  trường thuận lợi cho vi khuẩn phát triển và là nguyên nhân dẫn đến viêm bao qui đầu. Đa phần trẻ đều gặp dấu hiệu hẹp bao qui đầu ở trẻ sơ sinh nhưng không thực sự đáng ngại vì khi trẻ lớn, bao quy đầu sẽ tự tuột xuống.

Dấu hiệu hẹp bao qui đầu ở trẻ sơ sinh là gì?

Các bậc cha mẹ hãy lưu y đặc biệt đặc biệt đến các vấn đề bất thường ở cơ quan sinh dục của trẻ. Dưới đây là một số những dấu hiệu hẹp bao quy đầu ở trẻ

– Bạn có thể dễ dàng nhận biết chứng hẹp bao quy đầu nhờ vào quan sát bằng mắt thường, nếu da quy đầu chỉ để lộ một ít hoặc bao kín toàn bộ quy đầu ngay cả lúc dương vật đang cương cứng.

– Lỗ tiểu rất nhỏ, hoặc thậm chí không thể tìm thấy thấy lỗ tiểu của trẻ.

– Mỗi lúc đi tiểu, bao quy đầu có vẻ bị căng phồng. Điều đó là do có một lượng nước tiểu đọng lại đến một lúc sau mới hết.

– Phía trong bao quy đầu xuất hiện nhiều bợn trắng.

– Trẻ thường tỏ cảm giác khó chịu, quấy khóc, khi đi tiểu hoặc gồng mình rặn do bị đau và dòng nước tiểu yếu.

Đó là những dấu hiệu hẹp bao qui đầu ở trẻ xin cung cấp đến các bậc phụ huynh. Hi vọng qua đây mọi người sẽ có thêm kiến thức trong việc chăm sóc bé. Giúp phát hiện sớm và can thiệp đúng cách để bảo vệ sức khỏe cho trẻ cũng như sức khỏe sinh sản sau này.