Dấu hiệu hẹp bao quy đầu ở trẻ em

Hẹp bao quy đầu được biểu hiện là phần da của dương vật bị trùm lên phần đầu khấc, không thể tự lột. Nếu cố ý dùng tay tự lột thì được nhưng sau một thời gian thì có cảm giác bó chặt, khó chịu, không thoải mái. Dấu hiệu hẹp bao quy đầu ở trẻ em không khó nhận biết tuy nhiên bố mẹ thường chủ quan.

Dấu hiệu hẹp bao quy đầu ở trẻ em do sinh lý:

Đa số các bé trai sinh ra đều hẹp bao quy đầu sinh lý. Dấu hiệu hẹp bao quy đầu ở trẻ em không có gì đáng ngại. Đó được coi là sự phát triển bình thường của các kết dính bẩm sinh giữa bao quy đầu và quy đầu. Theo nghiên cứu trẻ nhỏ dưới 3 tuổi bị hẹp bao quy đầu là do sinh lý, không gây ra biến chứng nguy hiểm. Bạn không cần thiết phải có sự can thiệp y tế, nong bao quy đầu cho trẻ.

Nguyên nhân là khi lớn lên bao quy đầu của trẻ nếu hẹp do sinh lý sẽ tự động tuột ra như bình thường. Ngoài ra ở trẻ nhỏ không phải trường hợp nào cũng cần phẫu thuật cắt bao quy đầu. Hẹp bao quy đầu sẽ tự khỏi và trở lại bình thường khi lớn lên đủ tuổi trưởng thành. Chỉ khi bao quy đầu quá dài, quá hẹp, bị viêm nhiễm do bệnh lý thì bạn mới nên đưa trẻ đến bệnh viện để được thăm khám và điều trị kịp thời.

Dấu hiệu hẹp bao quy đầu ở trẻ em do bệnh lý

Dấu hiệu hẹp bao quy đầu ở trẻ em do bệnh lý rõ nhận biết nhất là bao quy đầu không lộn hoặc khó lộn ra. Đối với trẻ em, do cơ địa một số trường hợp bao quy đầu chỉ có một lỗ rất nhỏ. Trẻ đi tiểu tiện, nước tiểu chảy ra sẽ đọng lại ở bao quy đầu làm cho đầu dương vật to và phồng sưng lên. Sau khi trẻ đái xong, một lúc sau nước tiểu từ bao quy đầu mới chảy ra hết dẫn đến viêm nhiễm khiến bao quy đầu sưng đỏ mọng nước.

Dân gian thường gọi nôm na hiện tượng này là tầm bọt hay viêm đường tiết niệu (đái buốt, rắt…). Các chất tiết không thoát ra ngoài được sẽ cô đọng lại thành từng mảng trắng sờ vào như hạt đậu hoặc vòng nhẫn cứng đơ ở đầu dương vật.

Đối với trẻ vị thành niên thì khi dương vật bé và ngắn hơn bình thường và phần da bị trùm lên đầu nước tiểu thì vi khuẩn, bụi bẩn cũng sẽ bị vướng lại, bị tắc không thể làm sạch. Lâu ngày dẫn đến tình trạng ứ đọng, viêm nhiễm gây nên một số bệnh về da liễu, ung thư, thậm chí nặng hơn là có thể bị vô sinh.

Trường hợp trẻ em bị hẹp bao quy đầu có biến chứng, sẽ được bác sỹ chỉ định điều trị bằng kháng sinh 1 tháng/lần với thuốc chứa chất kháng viêm Betamethasone 0,05%. Ngoài ra, cha mẹ sẽ phải thực hiện nong bao quy đầu cho trẻ ngay tại nhà.  Trong trường hợp trẻ đã 3-4 tuổi bao quy đầu vẫn chưa tự tuột, lúc này bạn cho bé sử dụng thuốc Betamethasone 0,05% bôi lên bao quy đầu, 1-2 lần/ngày. Cần phải áp dụng cách này trong 4 – 6 tuần để mang đến hiệu quả tốt nhất.

Nếu trẻ trong giai đoạn 7-8 tuổi chưa tuột được bao quy đầu, lúc này thì thuốc bôi cũng sẽ không thể mang lại hiệu quả. Khi trẻ có dấu hiệu căng, viêm bao quy đầu thì bạn nên cho trẻ đến bác sỹ chuyên ngành để phẫu thuật cắt da bao quy đầu nhằm cải thiện tình hình.

Bệnh hẹp bao quy đầu không phải là bệnh nguy hiểm và khó chữa, tuy nhiên nếu như không thăm khám và tìm phương pháp điều trị kịp thời thì sẽ dễ dàng xảy ra những ảnh hưởng to lớn và nghiêm trọng sau này…