Đất công nghiệp là gì? Chuyển đất công nghiệp sang đất ở

Đất công nghiệp là một trong những loại đất không kém phần quan trọng trong đời sống, tuy nhiên hiện tại đang có rất nhiều người sở hữu đất công nghiệp muốn chuyển sang đất ở, trong bài viết này chúng ta sẽ cùng đi tìm hiểu về đất công nghiệp và những thực trạng hiện tại nhé.

Đất công nghiệp là gì?

Đất khu công nghiệp và những quy định sử dụng đất khu công nghiệp đã được ghi rất rõ ràng cũng như được hướng dẫn một cách chi tiết nhất ở tại Luật đất đai ở nước ta. Và để cho các doanh nghiệp cũng như các nhà đầu tư đang dành một sự quan tâm đặc biệt đến đất khu công nghiệp và đang mong muốn tìm hiểu những quy định sử dụng đất khu công nghiệp. Ở trong bài viết dưới đây chúng tôi sẽ mang đến cho bạn những thông tin về bạn có thể tham khảo.

Thực trạng chuyển đất công nghiệp sang đất ở hiện nay

Việc chuyển đổi đất công nghiệp sang đất ở tại một số khu công nghiệp ở Long An đang có nhiều bất cập , hiện UBND tỉnh này vẫn tiếp tục có chủ trương xin giảm diện tích một số khu công nghiệp để chuyển đổi sang khu dân cư. Trong đó có khu công nghiệp xin bỏ hoàn toàn đất công nghiệp để chuyển sang làm dự án dân cư.

Cơ sở để các chủ đầu tư khu công nghiệp và các sở, ngành tỉnh Long An dựa vào xin chủ trương chuyển đổi là nghị định 82 về quy định quản lý khu công nghiệp và khu kinh tế của Chính phủ ban hành tháng 5-2018. Nghị định này cho phép nghiên cứu chuyển đổi sang đất khu dân cư.

Nhiều chuyên gia lo ngại nếu không quản lý, thẩm định chặt sẽ có “làn sóng” ồ ạt xin nhiều đất làm khu công nghiệp rồi sau đó cắt xén xin chuyển đổi thành khu dân cư kiếm lợi nhuận cao.

Thực trạng chuyển đổi đất công nghiệp sang đất ở ngày một gia tăng nhằm mục đích tăng lợi nhuận, chính vì thế việc này cần được các cơ quan chức năng kiểm định và quản lí chặt chẽ.