Danh sách nông sản xuất khẩu chủ lực của Việt Nam

Trên thế giới, các quốc gia luôn xác định rõ các sản phẩm nông sản chủ lực để khuyến khích người dân nhân rộng mô hình và phát triển. Trên thực tế, tùy theo từng điều kiện về tự nhiên, kinh tế, xã hội cũng như mục tiêu về chính trị, xã hội, đời sống của nhân dân của mỗi quốc gia mà các nước này lựa chọn sản phẩm nông sản chủ lực để tập trung phát triển. Sau đây là một số sản phẩm nông sản nằm trong danh sách nông sản xuất khẩu chủ lực của Việt Nam.

Danh sách nông sản rau củ quả

Năm vừa qua, ngành nông nghiệp lập hàng hoạt các kỳ tích ngoạn mục với nhiều nhóm sản phẩm lọt vào danh sách hàng hóa xuất khẩu trên 01 tỷ USD. Trong suốt một chặng đường dài, các mặt hàng nông sản Việt Nam phải đối mặt với các rào cản thương mại ngày càng phức tạp và khắt khe, cạnh tranh gay gắt trên các thị trường thế giới.

Tuy nhiên với những nỗ lực không ngừng trong 5 năm tái cơ cấu, ngành nông nghiệp nước ta hiện tại đã có những bước chuyển mình mạnh mẽ và đạt được những thành tựu xuất sắc đem lại lợi ích cho người nông dân và đóng góp vào cho sự phát triển kinh tế của đất nước.

Danh sách nông sản xuất khẩu rau củ quả xuất khẩu chủ lực có thể kể đến như: dưa vàng, bắp cải, cà chua, tỏi, su hào, măng tây…

Danh sách nông sản xuất khẩu chủ lực của Việt Nam

Danh sách nông sản lương thực

Các loại nông sản lương thực xuất khẩu chủ lực của Việt Nam có thể kể đến như: Gạo nếp cái hoa vàng, gạo nếp xoăn, ngô nếp, ngô bao tử, gạo J02…

Theo các chuyên gia nước ngoài dự đoán, việc xây dựng hạ tầng để nâng cao tính cạnh tranh của nông sản Việt Nam sẽ góp phần hỗ trợ đắc lực cho các địa phương sản xuất trọng điểm nông nghiệp, hiệp hội ngành hàng tháo gỡ những vướng mắc về tiêu thụ nông sản. Từ đó sẽ tạo đà để mở đường cho các tập đoàn hàng đầu như: Aeon, Vingroup, Big C, Massan … tham gia mạnh mẽ vào chuỗi thúc đẩy tiêu thụ nông sản. Chất lượng nông sản của Việt Nam càng được chú trọng đầu tư, nâng cao cả về nguồn giống, kỹ thuật chăm sóc và mục tiêu trọng tâm là sản phẩm nông nghiệp sạch thì sẽ có chỗ đứng nhanh chóng trong lòng người tiêu dùng hiện đại.

Vừa rồi là danh sách nông sản trong hai phân nhóm nông sản lương thực và nông sản rau củ quả chủ lực của Việt Nam xuất khẩu. Với thế mạnh về nông nghiệp, Việt Nam chắc hẳn sẽ phát triển bền vững về các mô hình này nói riêng và mô hình nông sản sạch nói chung.