Đam mỹ bác sĩ thụ là loại đam mỹ gì?

Đam mỹ bác sĩ thụ là loại truyện đam mỹ với nhân vật thụ làm nghề bác sĩ. Loại truyện đam mỹ này được nhiều bạn ưa thích vì tính hấp dẫn cùng tình tiết nhiều biến chuyển khiến người đọc phải sửng sốt.

Đam mỹ là gì? Tại sao lại có đam mỹ bác sĩ thụ?

Theo Wikipedia trích dẫn thì “đam mỹ” là thể loại tiểu thuyết lãng mạn khai thác chủ đề đồng tính luyến ái nam, thường có xuất xứ từ Trung Quốc, lấy bối cảnh Trung Quốc và hòa trộn nhiều yếu tố văn hóa Trung Quốc. Đam mỹ là các tác phẩm nói về tình yêu giữa hai người nam với nhau. Có nhiều thể loại đam mỹ khác nhau, tuy nhiên thường được đặt tên và phân loại thông qua các tuyến nhân vật. Nhân vật trong đam mỹ được chia ra là Công (top) và Thụ (bottom). Trong tiếng Trung Quốc, “công” có nghĩa là cho đi, “thụ” mang nghĩa nhận lấy. Đam mỹ bác sĩ thụ là loại đam mỹ có nhân vật chính là bác sĩ trong vai thụ.

Các tác phẩm đam mỹ bác sĩ thụ thường được sáng tác dựa trên hình tượng thư sinh, đẹp trai và hiểu biết của các bác sĩ. Thông thường, đam mỹ bác sĩ thụ thường được sáng tác theo hướng bệnh nhân nảy sinh tình cảm với bác sĩ điều trị cho mình hoặc bác sĩ đồng nghiệp nảy sinh tình cảm với nhau.

Các tác phẩm đam mỹ bác sĩ thụ có vị trí thế nào trong nền văn học Việt?

Có thể thấy, cùng với sự xuất hiện và bùng nổ của văn học mạng, những cuốn tiểu thuyết đam mỹ, trong có có các tác phẩm đam mỹ bác sĩ thụ nhanh chóng trở thành cơn sốt trong nền văn học Trung Quốc lẫn văn học nước ngoài, trong đó có Việt Nam.

Với cốt truyện xoay quanh tình yêu giữa hai người đàn ông, đam mỹ mang đến cho bạn đọc một “món ăn” mới và lạ, trở thành một hiện tượng văn học mạng nổi trội với một lực lượng độc giả hùng hậu. Đam mỹ tiểu thuyết được các nhà nghiên cứu Trung Quốc đánh giá là một trong những hiện tượng “á văn hóa” lớn nhất trong mười năm đầu thế kỷ XXI ở nước này , đồng thời nhận được sự quan tâm nghiên cứu của của nhiều ngành khoa học xã hội khác nhau như văn học, tâm lí học, xã hội học…

Tại sao một hiện tượng văn học như các tác phẩm đam mỹ bác sĩ thụ bị cho là “sáo mòn, vô bổ, thậm chí thô tục, phản cảm” như vậy lại là một hiện tượng văn học phổ biến trong cộng đồng nữ thanh thiếu niên toàn châu Á và cả Việt Nam? Thực ra, nói như Hégel, cái gì tồn tại thì hợp lý, vì vậy, bài viết này có tham vọng đi tìm sự “hợp lí” trong sự phát triển của đam mỹ tiểu thuyết ở Việt Nam, hi vọng đề xuất được hướng đi có tính “đối thoại” với trào lưu văn học này.