Có nên mua nhà sổ chung không? Những điều cần lưu ý khi mua nhà sổ chung?

Nhà sổ chung là gì? Tại sao lại có vấn đề nhiều hộ gia đình sử dụng chung một sổ nhà đất? Có nên mua nhà sổ chung không?…Đấy là những câu hỏi được nhiều người, nhiều hộ gia đình thắc mắc và quan tâm nhiều nhất hiện nay. Nhất là đối với những gia đình đang sống trong khu căn hộ chung cư. Để giải đáp chính xác cho những câu hỏi trên, chúng tôi mời các bạn đọc và tìm hiểu nội dung dưới đây.Có nên mua nhà sổ chung

Xem thêm:

Nên mua căn hộ ở đâu tphcm giá rẻ từ 1 tỷ đến 3 tỷ đồng

Nhà sổ chung là gì?

Nhà sổ chung là nhà nằm trên cùng hay còn gọi là sử dụng chung một Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của nhiều người.

Đối với nhà sử dụng chung một số, thường được phân biệt thành hai loại:

  • Nhà đó đủ điều kiện để tách thửa nhưng lúc bán người chủ chưa tách riêng nhà ra thành một cuốn sổ riêng biệt.
  • Nhà đó không đủ điều kiện tách thửa để thành một cuốn sổ riêng biệt.

Nhiều người vẫn hay thắc mắc có nên mua nhà sổ chung không? Xin thưa với các bạn rằng, gia đình bạn vẫn có thể mua nhà sổ chung được nhưng với điều kiện do gia đình bạn có một mức thu nhập vừa phải, với mức lương không quá cao nhưng bạn muốn sở hữu nhà thay vì chung cư tại các khu vực trung tâm hoặc liền kề khu trung tâm.

Tuy nhiên, việc mua nhà sổ chung vẫn gặp bất trắc, nếu như gia đình bạn có mức sống đầy đủ khá giả, chúng tôi khuyên bạn không nên mua nhà sổ chung. Vì mua nhà sổ chung là sự lựa chọn thích hợp cho ngững người có mức thu nhập rất thấp.

Tại sao lại xuất hiện vấn đề mua nhà sổ chung?

Nguồn gốc xuất hiện vấn đề mua nhà sổ chung là khi chúng ta có một miếng đất, mà trên miếng đất đó được xây dựng lên nhiều căn nhà, mỗi căn nhà như vậy có đầy đủ không gian cũng như tiện ích của một ngôi nhà bình thường. Tuy nhiên nó không đủ quy định tách sổ theo quy định của pháp luật, vì đang có nhiều chủ hộ đứng tến cùng sử dụng chung trên một thuở đất đó.Có nên mua nhà sổ chung

Lưu ý khi mua nhà sổ chung

Khi gia đình bạn muốn mua nhà sổ chung, bạn nên trả lời các câu hỏi sau: Mua nhà sổ chung có bị ảnh hưởng đến giấy tờ và tiền bạc cho sau này hay không? Muốn chuyển nhà mới, thì giải quyết vấn đề giấy tờ nhà sổ chung như thế nào? Vì thế, bạn và gia đình cần lưu ý những vấn đề sau đây khi mua nhà sổ chung.

Trước khi mua:

+ Nên kiểm tra xem tài sản đó có được chuyển nhượng hay không? Kiểm thế chấp ở đâu chưa, có thuộc diện quy hoạch hay không, việc này chúng ta có thể thực hiện ở Phòng Tài nguyên và Môi trường quận, huyện nơi quản lý tài sản.

+ Nên hỏi những người xung quanh thêm về những người đồng sở hữu, tình trạng quanh đó có an ninh hay không?

+ Diện tích nhà bạn mua được thể hiện như thế nào bên sổ chung

– Khi ra lập vi bằng

+ Trước hết khi Văn phòng Thừa phát lại gần nhất để lập vi bằng về việc giao nhận tiền và bàn giao nhà, trong đó ghi rõ nhà diện tích bao nhiêu, hiện trạng như thế nào, tứ diện liền kề giáp ở đâu …

+ Thỏa thuận những vấn đề về sở hữu chung, riêng; quyền và nghĩa vụ của các bên trong quá trình sử dụng tài sản, khi các bên có nhu cầu chuyển nhượng cho bên thứ 3 để làm căn cứ sau này.

+ Trong trường hợp không thể tách thửa được, bạn vẫn có thể yêu cầu chuyển nhượng một phần để cùng đứng tên chung trên sổ, đồng thời yêu cầu Thừa Phát lại lập vi bằng các nội dung.Có nên mua nhà sổ chung Trước khi quyết định có nên mua nhà sổ chung, chúng tôi khuyên bạn và gia đình cân nhắc kỹ lưỡng để tránh phải những điều thiếu sót không may xảy ra. Hoặc nhờ những chuyên gia về Luật Nhà ở tư vấn chính xác, để đưa ra quyết định chính chắn nhất.