Bản tin dự báo thời tiết Đắk Nông mùa khô 2020 : phương án tưới tiêu, trồng trọt đợt hạn hán nặng

Lọt thỏm trong tam giác phát triển Việt Nam- Lào- Cambodia, Đắk Nông là một tỉnh thuộc khu vực Tây Nguyên có tuyến đường giao thông huyết mạch nối Sài Gòn- Đông Nam Bộ- Tây Nguyên. Ngoài ra Đắk Nông còn sở hữu 2 cửa khẩu Bu Prăng và Dak Peur với người anh em Cambodia. Nhưng cũng chính vì vị trí địa lý này mà tỉnh Đắk Nông vào mùa khô có thời tiết khắc nghiệt hơn những tỉnh khác. Xem ngay dự báo thời tiết Đắk Nông (cập nhật mỗi ngày) mùa khô 2020.

Dự báo thời tiết Đắk Nông hôm nay mới nhất

Trong ngày hôm nay, toàn tỉnh Đắk Nông vân tiếp tục duy trì thời tiết nắng nóng gay gắt. So với các tỉnh phía Nam khác Đắk Nông có biên nhiệt độ rộng hơn, nhiệt độ ban ngày có thể lên cao đến 40 độ C nhưng ban đêm lại có thể xuống đến mức 19 độ C thay vì 25 độ C như các tỉnh khác. Đây là biên nhiệt độ phổ biến ở các tỉnh vùng núi cao, ban ngày nắng nóng cực độ ban đêm mát mẻ.

Dự báo thời tiết Đắk Nông hôm nay lặng gió, trời ít mây độ ẩm thấp, không khí hanh khô khó chịu. Hướng gió là hướng Nam Đông Nam nên sẽ có phần dễ chịu hơn, năm nay thời gian nắng nóng cực độ sẽ có thể kéo dài sang cả tháng 4 nên tình trạng xấu nhất có thể xảy ra là một số khu vực của tỉnh hạn hán, thiếu nước canh tác trồng trọt.

Cập nhật tin tức hạn hán đầu năm 2020 tại Đắk Nông

Tình trạng hạn hán tại các công trình chứa nước tại Đawk nông

Tuy có mạng lưới sông, suối phân bổ đều khắp diện tích tỉnh nhưng sự mất cân đối về lượng mưa trong năm cũng khiến Đắk Nông lâm vào tình trạng hạn hán và thiếu nước.

Trong tháng 2 dự báo thời tiết Đắk Nông ghi nhận mực nước sông Krông Nô xuống thấp khiến cho các máy bơm ở các trạm bơm 01, 03 Hệ thống trạm bơm Đắk Rền không hoạt động được.

Hồ Ea Diêr đã hết nước bởi từ tháng 12 đến giờ không có mưa, hồ Đắk D’rông cũng cạn nước không đủ cung cấp nước tưới. Hồ Cư Pu, xã Nam Dong là nơi cung cấp nước tưới cho 80 ha cây trồng của huyện Cư Jút nay cũng chỉ còn 30% nước so với dung tích của hồ. Tương tự, hồ Trúc Sơn cũng chỉ con 12% nước. Các cánh đồng lân cận đang khô cằn không có nước tưới chờ mưa đến.

Năm nay được dự báo thời tiết Đắk Nông nhận định rằng hạn hán sẽ xảy ra gay gắt hơn so với mọi năm. Chỉ mới giữa mùa khô thôi mà các hồ chứa, đập, sông đều cạn, không cung cấp đủ nước tưới cho cây trồng. Năm nay dự đoán sẽ là một năm thiệt hại nặng nề cho bà con nông dân . Cư Jút, Krông Nô và một phần của Đắk Mil là những khu vực có thể chịu ảnh hưởng nặng nề nhất.

Phương án giảm thiểu thiệt hại trong thời kỳ hạn hán

Trong mùa khô năm nay, không chỉ riêng gì Đắk Nông mà còn nhiều tỉnh khác cũng đang e ngại việc hạn hán sẽ không có đủ nước tưới cho cây trồng cũng như sinh hoạt. Vì thế để giảm thiểu tối đa các thiệt hại, các phương án được đề ra như sau:

  • Chuyển đổi cây trồng : ngưng khai thắc cây ngắn ngày/cây mùa vụ, tập trung cho cây lâu năm, cây chịu hạn
  • Tưới nước hiệu quả : tưới lượng nước ít hơn nhưng vẫn đủ cho cây trồng, tránh tưới lãng phí.
  • Tập trung canh tác các khu vực có đủ nước tưới
  • Nối dài các ống bơm để có thể lấy được nước dưới sâu.

Dự báo thời tiết Đắk Nông ngày hôm nay tại các khu vực hạn hán nặng

Ở trên là tình trạng hạn hán chung của cả tỉnh trong 3 tháng đầu năm 2020, theo dõi tiếp để biết được tình hình thời tiết của 2 khu vực trọng điểm tình Đắk Nông. Gia Nghĩa và Krông Nô là hai khu vực kinh tế trọng điểm cũng như tập trung dày đặc các công trình thủy lợi, hồ chứa nước, sông suối. Xem ngay dự báo thời tiết Đắk Nông hôm nay để biết thêm về tình trạng hạn hán ở 2 khu vực này:

Dự báo thời tiết Gia Nghĩa Đắk Nông

Dự báo thời tiết Đắk Nông hôm nay tại thị xã Gia Nghĩa nắng nóng nhiều mây, nhiệt độ vẫn duy trì ở mức cao là 34 độ C. Trong 10 ngày tới có thể sẽ có mưa dông rải rác vài nơi nhưng không đáng kể, độ ẩm trong không khí tăng và sẽ có phần mát mẻ hơn.

Những mối nguy hiểm đang vây quanh, khi mà 238 hồ chứa của tỉnh khoảng 35 triệu m3, đến nay chỉ còn khoảng 77%, gần 15.000 ha cây trồng bị ảnh hưởng, trong đó nặng nhất là Cư Jut với khoảng 5.000 ha, Krông Nô với 2.500 ha và Đắk Mil hơn 1.000 ha. Với những con số này ta đã có một bài học lớn cho mùa khô năm sau, dự trữ nước và thiết kế hệ thống tưới hiệu quả là điều tiên quyết để sống sót qua mùa khô.

Dự báo thời tiết Krông Nô Đắk Nông

Trong 10 ngày tới huyện Krông Nô vẫn duy trì thời tiết nắng nóng, có mưa dông nhưng không đáng kể. Biên nhiệt độ cao hơn những khu vực còn lại trong tình, từ 20 đến 36 độ C.

Dự kiến vào cuối tháng 3 này, toàn bộ các hồ chứa lớn nhỏ sẽ trong tình trạng khô cạn trơ đáy, hàng ngàn ha cây nông nghiệp trong tình trạn héo rũ vì thiếu nước tưới. Năm nay là một năm hạn hán ở mức bào động. Cần phải gấp rút hoàn thành các công trình thủy lợi để có thể cung cấp nước tưới cho người dân chống hạn.

Vừa rồi là bản tin dự báo thời tiết Đắk Nông hôm nay và 10 ngày tới tại các khu vực trọng điểm. Theo dõi thông tin thời tiết và hạn hán để có phương án canh tác cây trồng hợp lý.